Chuyển đến nội dung chính

FUSO - thương hiệu xe tải được người Nhật tin dùng


Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (Tổng công ty Xe tải và Xe buýt Mitsubishi Fuso) là nhà sản xuất xe tải và xe buýt . Trụ sở chính đặt tại Kawasaki, Kanagawa , Nhật Bản. Hiện tại, công ty Daimler AG có trụ sở tại Đức nắm khoảng 90% cổ phần công ty, dưới sự phân công của Daimler Trucks.Daimler AG là một tập đoàn ô tô đa quốc gia của Đức. Daimler AG có trụ sở tại Stuttgart , Baden-Württemberg , Đức . Tính đến năm 2014, Daimler sở hữu hoặc có cổ phần trong một số thương hiệu xe hơi, xe buýt, xe tải và xe gắn máy bao gồm Mercedes-Benz , Mercedes-AMG , Smart Automobile, Detroit Diesel , Freightliner , Western Star , Thomas Buses , Setra , BharatBenz , Mitsubishi Fuso , MV Agusta cũng như cổ phần của Denza , KAMAZ và Beijing Automotive Group . Thương hiệu Maybach sang trọng đã chấm dứt vào cuối năm 2012, nhưng hồi sinh vào tháng 4 năm 2015 là " Mercedes-Maybach " phiên bản của Mercedes-Benz S-Class và G-Class . Năm 2017, Daimler bán được 3,3 triệu xe. Theo đơn vị bán hàng, Daimler là nhà sản xuất ô tô lớn thứ mười ba và là nhà sản xuất xe tải lớn nhất thế giới. Daimler cung cấp dịch vụ tài chính thông qua cánh tay Daimler Financial Services . Công ty là một thành phần của chỉ số thị trường chứng khoán Euro Stoxx 50 .

Fuso xuất phát từ chữ Fusang cổ đại của Trung Quốc , cho một cây thiêng liêng được phát triển tại phía Đông, nơi mặt trời mọc, và được sử dụng để chỉ Nhật Bản. Cây Fuso thực sự là một cây dâm bụt .

Năm 1932, chiếc B46 đầu tiên ( Fuso ) được chế tạo tại Công ty Kobe của Công ty đóng tàu Mitsubishi. Hai năm sau, Công ty đóng tàu Mitsubishi được đổi tên thành Mitsubishi Heavy Industries (Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi). Đến năm 2003, sau 71 năm phát triển, trải qua nhiều lần chuyển giao, đổi tên, Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (Công ty Xe tải và Xe tải Mitsubishi Fuso) được thành lập. DaimlerChrysler, Mitsubishi Motors Corporation và các công ty Mitsubishi khác đã mua lại lần lượt 43%, 42% và 15% cổ phần. Năm 2005, Mitsubishi Motors chuyển nhượng cổ phần Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation của mình cho DaimlerChrysler như là một phần trong thỏa thuận bồi thường thiệt hại tài chính của họ do vấn đề chất lượng. DaimlerChrylser và các công ty Mitsubishi nắm giữ cổ phần lần lượt là của 89% và 11%. Năm 2006, Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation chuyển trụ sở chính từ Tokyo đến Kawasaki-shi, Kanagawa; năm sau, DaimlerChrysler đã bán cổ phần của mình trong Tập đoàn Chrysler cho Cerberus Capital Management . Công ty được đổi tên thành Daimler AG, và Tập đoàn Xe tải DaimlerChrysler được đổi tên thành Xe tải Daimler; Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation là một phần của Bộ phận Xe tải Daimler của Daimler AG.

Xe tải Fuso được phát triển và chế tạo chủ yếu tại các cơ sở của Nhật Bản:
-  Kitsuregawa Proving Ground
-  Nhà máy và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Kawasaki
-  Nhà máy Nakatsu, Aikawa, Kanagawa
-  Công ty sản xuất xe Mitsubishi Fuso tại Toyama, Toyama

Chúng cũng được sản xuất tại Ấn Độ tại nhà máy Daimler India Commercial Vehicles ở Oragadam , gần Chennai . Những xe này được bán ở Đông Phi và Đông Nam Á. Trụ sở tiếp thị và bán hàng châu Âu của Mitsubishi Fuso tại Stuttgart .

Tại Việt Nam

Cuối năm 2017, Tập đoàn Daimler chính thức công bố chuyển giao vai trò tổng phân phối và sản xuất, lắp ráp thương hiệu xe tải, xe thương mại FUSO từ liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sang Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO).

Trước đó, năm 2014, quyền sản xuất và phân phối FUSO đã được chuyển giao từ liên doanh Vina Star (Mitsubishi Việt Nam) sang cho Mercedes-Benz Việt Nam, một công ty thuộc tập đoàn Daimler. Sau khi tiếp quản, Mercedes-Benz Việt Nam đã mở rộng danh mục sản phẩm FUSO từ các loại xe tải nhẹ Canter đến xe tải hạng trung Fighter, xe tải hạng nặng FJ, FZ hay xe đầu kéo FV và sau cùng là dòng xe khách hạng nhẹ ROSA. Trong năm 2016, thị phần của FUSO đã tăng gấp đôi so với năm 2015.
Nguồn: Internet

Bài đăng phổ biến từ blog này